Những sự thật ngỡ ngàng ở “chuyến bay giải cứu” 

Toàn cảnh chuyến bay giải cứu 

Theo thông tin từ báo CAND, dịch bệnh do chủng mới của vi-rút corona (COVID-19) xuất hiện vào đầu năm 2020, bắt nguồn từ Hán, Trung Quốc lan rộng ra toàn thế giới. 

Để giải quyết vấn đề người Việt Nam nước ngoài trong đại dịch này, đảng nhà nước chủ trương tổ chức các chuyến bay cứu hộ cho những người muốn về nước giao cho chính phủ tổ chức thực hiện. Các nhóm lợi ích trong quan nhà nước, các bộ, ngành tranh quyền lợi dụng tình hình dịch bệnh, cấp phép bay, phân định nhiệm vụ, quyền hạn.

chuyến bay giải cứu

Trong khi đang điều tra nắm tình hình, Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an nhận được thông tin một số người Việt Nam nước ngoài về nước trả phí cao. Không chỉ người dân một số DN còn xin phép nhiều quan hữu quan, gây khó khăn, bất tiện cho DN nên cần tìm cách liên hệ, gặp gỡ, thương lượng về vấn đề này. Chia chác, hối lộ người được giao nhiệm vụ… đã góp phần gây tiếng xấu cho các chuyến bay cứu nạn. Trước tình hình đó, Cục An ninh đối ngoại đã báo cáo Cục Quản hành chính Bộ Công an vào cuộc và tích cực thu thập thông tin. 

Bức màn sự thật dần được hé lộ…

Ngày 27/01/2022, Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh đã có văn bản kiến ​​nghị bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan về việc tiếp nhận, khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan An ninh điều tra. Điều tra, loại bỏ dấu hiệu tội phạm “nhận hối lộ”. “Khi bố trí các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, nhiều lãnh đạo, cán bộ Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã xem xét và chấp thuận đề nghị của hãng hàng không. Ngày 27/01/2022, trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập được, vụ án hình sự “Nhận hối lộ” đã được khởi tố tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Trong quá trình điều tra vụ án, ngày 25 và 26/12/2022, Cơ quan điều tra Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của hai bị can tố cáo cán bộ cơ quan điều tra dùng quỹ chữa bệnh cho bệnh nhân.

chuyen bay giai cuu

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã mở vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Hà Nội vào ngày 6/1, theo kết quả điều tra. Đưa hối lộ; Môi giới hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 54 bị cáo, 18 bị cáo tử hình

tóm tắt vụ chuyến bay giải cứu

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao. TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Cơ quan An ninh điều tra cho biết đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ án 1) và đề nghị truy tố 54 bị can trước tòa.

54 bị cáo với hơn 500 lần nhận hối lộ với con số gần 165 tỉ đồng 

Đáng sợ nhất là cựu thư ký lãnh đạo Bộ Y Tế Phạm Trung Kiên với con số hơn 42.6 tỷ đồng với 253 lần nhận hối lộ. Cựu Phó phòng Tham mưu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An Vũ Anh Tuấn với 49 lần nhận hối lộ 27,3 tỷ đồng. Hay bà Nguyễn Thị Hương Lan – cựu Cục trưởng Lãnh sự Bộ Ngoại giao với 32 lần nhận 25 tỷ đồng,…và còn nhiều cái tên khác trong bộ máy đứng đầu nhà nước. 

muc-an-de-xuat-cho-54-bi-cao

Danh sách này thực sự gây sốc! Khi vào thời điểm mà dư luận sợ hãi và lo lắng nhất về sự sống và cái chết, các bị cáo đã nhẫn tâm xếp hàng và nhanh chóng tổ chức thu lợi. Tại cuộc họp báo sớm về vụ việc, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, điều tra ban đầu cho thấy các bị can đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD.

danh sách hối lộ

Mục đích và thiện chí của các chuyến bay cứu hộ này là điều không thể nghi ngờ. Việc tổ chức các chuyến bay này thể hiện sự quan tâm, tính nhân văn sâu sắc của Chính phủ đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Vào thời điểm đó, ít quốc gia nào thực hiện nhiều “chuyến bay cứu trợ” như Việt Nam. Thể hiện một thái độ ngoại giao điển hình để bảo vệ người dân của mình, Việt Nam nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Nhưng chính sách tốt đẹp đó đã bị hủy hoại bởi thực tế là nhiều quan chức tham nhũng cấu kết với bên ngoài. Bất chấp tất cả, họ đã biến nhu cầu an toàn của mọi người thành cơ hội kiếm tiền.

 

sự thật chuyến bay giải cứu

Qua sự việc trên cho thấy, để giữ được sự chân thành, trong sạch, mọi cán bộ, Đảng viên phải luôn có tư tưởng vững vàng, dũng cảm, “đấu tranh” với chính mình để không “đầu hàng” trước những cám dỗ của tiền bạc, vật chất và quyền lực. Đồng thời, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiếp tục đấu tranh khoan dung, kịp thời nhận diện và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vụ lợi. Cần có những bước đột phá trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống, ban hành chính sách, pháp luật, đặt nền móng cần thiết, xây dựng “hàng rào” vững chắc trong phòng, chống tham nhũng.

tylecuoc888