Tackling trong bóng đá là gì? Kỹ thuật để tackling điêu luyện

Tackling là gì?

Tackling là kỹ năng cơ bản trong bóng đá đối với cầu thủ đang mang bóng. Động từ tacken nghĩa “nắm lấy” hoặc “xử lý” trong tiếng Lan. Đến thế kỷ 14, thuật ngữ này đã được sử dụng cho các dụng cụ đánh cá, chẳng hạn như cần câu cuộn dây. cũng được sử dụng cho thuyền, đề cập đến gian lận, thiết bị hoặc công cụ được sử dụng trên tàu hỏa. Vào thế kỷ 18, thuật ngữ tacken cũng được sử dụng cho yên ngựa thiết bị dùng cho ngựa.

Tackling

Những tackling đầu tiên được sử dụng trong bóng đá vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, môn thể thao đầu tiên được sử dụng rộng rãi thực ra bóng bầu dục. Trong một pha tackling, một cầu thủ cố gắng cướp bóng từ một cầu thủ mang bóng hoặc cản trở bước tiến của cầu thủ mang bóng. Mục đích chính của việc tackling là giành lại quyền kiểm soát bóng. Kỹ thuật xử lý bóng được thực hiện bằng cả hai chân hoặc bằng một chân, cơ thể làm gián đoạn đường chạy hoặc hất bóng ra khỏi chân của cầu thủ đang giữ nó.

 Trong bóng đá, có nhiều kiểu tackling khác nhau tùy thuộc vào thế đứng, tốc độ và hướng đi của cả hai cầu thủ. Các kiểu xử lý bóng phổ biến bao gồm xử lý một chân, xử lý hai chân, xử lý phía sau, xử lý bên hông và xử lý phía trước.

ky-thuat-tackling-co-ban

Tackling là một kỹ năng rất quan trọng đối với các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự. Việc thực hiện khéo léo giúp người chơi có thể ngăn chặn hiệu quả tình huống tấn công của đối thủ. Ngược lại, các đội sẽ bị phạt nếu va chạm nghiêm trọng hoặc phạm lỗi đi sai đường. 

Vì vậy, người chơi nên rèn luyện kỹ năng tackling thường xuyên, tập trung vào tư thế, động tác và những cú đánh phù hợp để đè bẹp đối thủ một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Các kỹ thuật của tackling trong bóng đá

Tackling là một kỹ năng cơ bản và quan trọng trong phòng thủ bóng đá. Có nhiều kỹ thuật xử lý khác nhau tùy thuộc vào vị trí của đối thủ.

cach-tap-tackling

Tackle từ phía trước

Đây là kỹ thuật xử lý bóng phổ biến nhất. Tiếp cận trực diện đối thủ với hai chân rộng bằng vai và hông linh hoạt và trượt giữa hai chân đối thủ. Nắm lấy hông và đùi của đối phương bằng cả hai tay để làm họ mất thăng bằng và tấn công từ phía sau

Tackle từ phía sau

Khi đối thủ của bạn chạy về phía trước, hãy tiến tới từ phía sau và dang hai chân rộng bằng vai vào giữa họ. Giữ đùi và hông của đối thủ bằng cả hai tay để ngăn họ chạy.

Tackle vào chân

Kỹ thuật này thường được sử dụng khi đối thủ chạy quá nhanh hoặc quá xa. Một đòn khóa chân được thực hiện bằng cách dùng cả hai tay nắm lấy một chân của đối phương hoặc kéo cả hai chân cùng một lúc. Đây là phương pháp buộc đối phương phải ngừng chạy mà không gây va chạm trực diện.

Hướng dẫn cách tập tackling điêu luyện

Tackling trong bóng đá là một kỹ thuật quan trọng. Thành thạo kỹ năng này sẽ cho phép bạn chặn đối thủ và cướp bóng một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách để thực hành các cuộc tấn công của bạn tốt. 

Bước 1: Tư thế chiến đấu

Để tấn công thành công đối thủ, bạn cần chuẩn bị tư thế đúng. Nghiêng người về phía trước, đưa tay về phía trước, dang rộng chân và sẵn sàng lao tới. 

Bước 2: Thực hành tấn công giả lập

Bắt đầu bằng cách thực hành đòn tấn công giả trước gương hoặc với người khác. Dùng tay tóm lấy chân đối phương, giữ hông tiếp xúc chặt với cơ thể đối phương và ném đối phương xuống đất.

cach-tap-tackling

Bước 3: Thực hành tấn công thật 

Sau khi luyện tập các đòn tấn công giả, bạn có thể luyện tập với đồng đội thật. Hãy chắc chắn vượt qua đường đi của đối thủ và ném chúng xuống đất một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Make-a-slide-tackle-complete

Bước 4: Đổi vai luân phiên và luyện tập vài lần

Bạn có thể luyện tập kỹ năng này hiệu quả hơn bằng cách chuyển đổi vai trò của kẻ tấn công và kẻ tấn công mỗi khi bạn luyện tập tấn công.

ky-thuat-tackle

Cách xử lý các lỗi khi tackling 

Như trên, nếu cầu thủ sút trượt bóng nhưng chạm vào cầu thủ đang tranh bóng sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Nếu điều này được thực hiện trong vòng cấm thì đó sẽ là một quả phạt đền và nhiều khả năng dấn đến bàn thắng. Vì lý do này, bạn không bao giờ nên tấn công bóng trong vòng cấm và bảo vệ bóng bằng chân.

Khi nào gọi là vi phạm lỗi?

Không giống như các luật khác, các pha tắc bóng trong sân bóng chủ yếu nhằm vào bóng, sử dụng cả hai chân để cướp bóng từ đối phương. Hoặc bạn có thể trượt trên bãi cỏ và đánh bóng. Hậu vệ có thể sử dụng cơ thể của mình để chặn chuyển động của bóng của cầu thủ. Đó là một phần để làm nên một pha tackling thành công. Mặt khác, việc kéo một cầu thủ xuống bằng một cú tắc bóng thông thường hoàn toàn không có tác dụng. Đây được coi là “vi phạm nghiêm trọng” và có thể dẫn đến việc bị loại. Hiệp hội bóng đá chấp nhận xung đột giữa các cầu thủ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, luật lệ của họ vẫn hạn chế rất nhiều tính chất vật lý của những pha bóng. Việc va chạm một cách bất cẩn, liều lĩnh hoặc quá mức đều bị nghiêm cấm. Gần như tất cả những pha tắc bóng mà chân của một cầu thủ chạm vào đối phương trước khi bóng chạm đất đều bị coi là phạm luật. Một tác động mạnh sau lần chạm bóng đầu tiên cũng có thể dẫn đến phạt đền cho cầu thủ đó.

Quy tắc phạt

Một quả đá phạt sẽ được tính nếu phạm bất kỳ lỗi tắc bóng nào ở trên. Hoặc bị phạt đền nếu đội đối phương phạm lỗi trong vòng cấm. Những sự kiện như vậy xảy ra hơn chục lần trong một trận đấu điển hình. Trong hầu hết các trường hợp, những lỗi này không được coi là phạm lỗi. Tuy nhiên, thẻ vàng (cảnh cáo) có thể được đưa ra đối với hành vi phạm lỗi nghiêm trọng hơn cấu thành “hành vi chơi xấu”. Nếu một cầu thủ bị buộc tội phạm lỗi gây nguy hiểm cho cầu thủ khác, trọng tài có thể sẽ coi đó là “hành vi bạo lực” và nhận thẻ đỏ.

Những huyền thoại tackling

Tackling trong bóng đá là một kỹ năng quan trọng. Điều này không chỉ giúp người chơi giành lại bóng mà còn thể hiện sự quyết tâm, cống hiến trong mọi cuộc thi. Giới thiệu những cầu thủ huyền thoại với kỹ năng tackling  ấn tượng.

Franz Beckenbauer: Được coi là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Beckenbauer còn nổi tiếng với lối chơi tấn công không khoan nhượng trong phòng ngự. Nhưng anh ấy cũng rất giỏi trong việc xử lý các pha tranh chấp, tackling.

bobbymooretackle

Football hero Bobby Moore, West Ham, tackles Charlie Cooke,

Bobby Moore: Cựu đội trưởng tuyển Anh, biệt danh “Captain Elite”. Moore được đánh giá cao ở khả năng đọc trận đấu và tackling tiếp cận trận đấu một cách chính xác. 

Franz Beckenbauer: Cựu tuyển thủ Đức được đánh giá cao ở khả năng giữ bóng không chỉ trong tấn công mà còn trong những pha tackling.

Paolo-Maldini-tackle-scaled

Roma’s Emerson (l) shrugs off the challenge of AC Milan’s Paolo Maldini (r)

Paolo Maldini: Huyền thoại người Ý được coi là hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Maldini được biết đến với kỹ năng tackling chính xác và mạnh mẽ nhưng vẫn sở hữu khả năng kiểm soát tốt sức mạnh.

tylecuoc888